Hi, Guest!
Home
Login
Search
59 view   

Bài 1: Phân tích bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến.

[#1]
tieumi tieumi [FMod] offline
Kẻ Cô Đơn

Bài thơ diễn đạt tâm trạng ưu thời mẫn thế của Nguyễn Khuyến trước tình cảnh đất nước bị kẻ thù xâm lược và thế hệ nhà thơ như các ông không tìm được cách gì đó hiệu quả để cứu nước. Bài thơ cũng nói lên tình yêu quê hương đất nước của tác giả.

Xem thêm:

   Bài thơ diễn đạt tâm trạng ưu thời mẫn thế của Nguyễn Khuyến trước tình cảnh đất nước bị kẻ thù xâm lược và thế hệ nhà thơ như các ông không tìm được cách gì đó hiệu quả để cứu nước. Bài thơ cũng nói lên tình yêu quê hương đất nước của tác giả.

   Điểm xuất phát của cái nhìn là từ cảnh ao thu và chiếc thuyền câu. Tất nhiên nhà thơ đang ngồi trên chiếc thuyền câu trên ao nhưng hình ảnh con người lúc này ẩn kín, nhường cho khung cảnh thiên nhiên. Từ cảnh gần, nhà thơ khái quát đến không gian rộng hơn trên cao là bầu trời với những áng mây và ở dưới đất là ngõ trúc vắng lặng.

   Cảnh sắc riêng của mùa thu được gợi lên qua các từ ngữ, hình anh như ao thu trong veo, sóng gợn nhẹ (hơi gợn tí), lá vàng rơi trong gió (lá vàng trước gió khẽ đưa vèo) và bầu trời xanh ngắt rất đặc trưng. Đây là cảnh thu điển hình của đồng bằng Bắc Bộ, cụ thể hơn, của vùng đồng chiêm trũng Hà Nam. Tất cả đều gợi cảm giác trong sáng, thanh sạch, nhẹ nhàng, lặng lẽ. Không gian đồng quê Bắc Bộ với ngõ trúc (ngõ cố lũy tre), ao nhỏ chiếc thuyền câu cũng góp phần đem lại cảm giác thu Việt Nam.

   Không gian trong bài Thu điếu: Là cảnh thu được diễn tả bằng nhiều phương diện: Màu sắc (màu xanh biếc của nước, màu vàng của lá cây và màu xanh da trời) âm thanh (ngõ khuất nẻo không một tiếng người - khách vống leo, tiếng cá quẫy nước nhè nhẹ dưới cánh bèo), hình khối, đường nét (sóng gợn nhọ, chiếc lá bay trong gió, áng mày hầu như đứng im lặng trên bầu trời xanh biếc, ngõ quanh co sâu hút). Không gian này gợi ấn tượng về sự vắng lặng, cách biệt của nơi nhà thơ đang sống, một không gian ẩn dật, lánh đời.

   Hình ảnh “lá vàng trước gió sẽ đưa vèo" tức là gió làm lá rơi nhẹ, không gây một tiếng động nào. Nhà thơ cố gắng tạo cho mình một tâm thế của ngươi ẩn sĩ trong hoàn cảnh đất nước bị giặc Pháp xâm lược. Việc ông rút lui khỏi quan trường là một hành động dũng cảm, cao đẹp, như chính ông nói trong một bài thơ, đó là hành động dũng thoái (quyết tâm rút lui). Nhưng không thể làm người ẩn sĩ được. Người câu cá tưởng như đang tận hưởng sự thanh thản trong không gian ẩn dật lánh đời thì bỗng không gian ấy bị phá vỡ. Tiếng cá quẫy động dưới cánh bèo đã phá tan sự tĩnh lặng như đánh thức nhà thơ khỏi tâm trạng ẩn dật lánh đời đó. Trách nhiệm với đất nước, thời thế đã thay đổi, không thể ẩn dật như các nhà nhà thơ xưa được nữa.

   Nhìn chung, bài thơ diễn đạt tâm trạng ưu thời mẫn thế của Nguyễn Khuyến trước tình cảnh đất nước bị kẻ thù xâm lược và thế hệ nhà thơ như các ông không tìm được cách gì đó hiệu quá để cứu nước. Bài thơ cũng nói lên tình yêu quê hương đất nước của tác giả.


  Total: 1

Cùng Chuyên Mục
Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc trang 60 SGK Văn 11 50
Soạn bài Viết bài làm văn số 1 - Nghị luận xã hội - Ngắn gọn nhất 53
Soạn bài Tình yêu và thù hận - hay 49
Nghệ thuật miêu tả tương phản trong Hai đứa trẻ 57
Phân tích đoạn trích tác phẩm Cha con nghĩa nặng của Hổ Biếu Chánh đế thấy được tác ghi đã diễn tá thành công tình nghĩa cha con, một trong những tình cảm 45
Đọc hiểu Vi hành - hay 42
Suy nghĩ về hình tượng nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo 57
Tìm hiểu đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” 55
Bài 1: Phân tích bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến. 59
Hãy chứng minh rằng Hạnh phúc của một tang gia là một màn kịch.Hãy chứng minh rằng Hạnh phúc của một tang gia là một màn kịch. 55
Bài Ngẫu Nhiên
[Y Học - Sức Khỏe] Bệnh Gút Cách Phòng Và Điều Trị 56
Qua bài Hầu trời của Tản Đà, anh (chị) tìm những dấu hiệu chứng minh thơ Tản Đà: có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học. 50
[Tâm Lý - Kỹ Năng Sống] The Fine Art Of Small Talk 64
[Lịch Sử - Chính Trị] Kim Dung Tác Phẩm Và Dư Luận 50
[Tâm Lý - Kỹ Năng Sống] 55 Cách Để Sử Dụng Tốt Ngôn Ngữ Cơ Thể 55
[Y Học - Sức Khỏe] Giới tính tuổi hoa 48
Xuân Diệu và quan niệm sống qua Vội Vàng 53
Phân tích hình tượng nhân vật ông lái đò trong bài tùy bút "Người lái đò Sông Đà" của Nguyễn Tuân - Ngữ Văn 12 53
Khi kết hôn mười năm đầu nhìn mẹ chồng, mười năm sau xem nàng dâu 54
[Kinh Dị - Ma Quái] Bí Mật Ánh Trăng Khuya 51
Filter by author
Download Topic

In forum

New at the top
Home | Sitemap | FAQ | RSS
0 / 15

Chia Sẻ Đam Mê