Hi, Guest!
Home
Login
Search
78 view   

Bài 1: Phân tích bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến.

[#1]
tieumi tieumi [FMod] offline
Kẻ Cô Đơn

Bài thơ diễn đạt tâm trạng ưu thời mẫn thế của Nguyễn Khuyến trước tình cảnh đất nước bị kẻ thù xâm lược và thế hệ nhà thơ như các ông không tìm được cách gì đó hiệu quả để cứu nước. Bài thơ cũng nói lên tình yêu quê hương đất nước của tác giả.

Xem thêm:

   Bài thơ diễn đạt tâm trạng ưu thời mẫn thế của Nguyễn Khuyến trước tình cảnh đất nước bị kẻ thù xâm lược và thế hệ nhà thơ như các ông không tìm được cách gì đó hiệu quả để cứu nước. Bài thơ cũng nói lên tình yêu quê hương đất nước của tác giả.

   Điểm xuất phát của cái nhìn là từ cảnh ao thu và chiếc thuyền câu. Tất nhiên nhà thơ đang ngồi trên chiếc thuyền câu trên ao nhưng hình ảnh con người lúc này ẩn kín, nhường cho khung cảnh thiên nhiên. Từ cảnh gần, nhà thơ khái quát đến không gian rộng hơn trên cao là bầu trời với những áng mây và ở dưới đất là ngõ trúc vắng lặng.

   Cảnh sắc riêng của mùa thu được gợi lên qua các từ ngữ, hình anh như ao thu trong veo, sóng gợn nhẹ (hơi gợn tí), lá vàng rơi trong gió (lá vàng trước gió khẽ đưa vèo) và bầu trời xanh ngắt rất đặc trưng. Đây là cảnh thu điển hình của đồng bằng Bắc Bộ, cụ thể hơn, của vùng đồng chiêm trũng Hà Nam. Tất cả đều gợi cảm giác trong sáng, thanh sạch, nhẹ nhàng, lặng lẽ. Không gian đồng quê Bắc Bộ với ngõ trúc (ngõ cố lũy tre), ao nhỏ chiếc thuyền câu cũng góp phần đem lại cảm giác thu Việt Nam.

   Không gian trong bài Thu điếu: Là cảnh thu được diễn tả bằng nhiều phương diện: Màu sắc (màu xanh biếc của nước, màu vàng của lá cây và màu xanh da trời) âm thanh (ngõ khuất nẻo không một tiếng người - khách vống leo, tiếng cá quẫy nước nhè nhẹ dưới cánh bèo), hình khối, đường nét (sóng gợn nhọ, chiếc lá bay trong gió, áng mày hầu như đứng im lặng trên bầu trời xanh biếc, ngõ quanh co sâu hút). Không gian này gợi ấn tượng về sự vắng lặng, cách biệt của nơi nhà thơ đang sống, một không gian ẩn dật, lánh đời.

   Hình ảnh “lá vàng trước gió sẽ đưa vèo" tức là gió làm lá rơi nhẹ, không gây một tiếng động nào. Nhà thơ cố gắng tạo cho mình một tâm thế của ngươi ẩn sĩ trong hoàn cảnh đất nước bị giặc Pháp xâm lược. Việc ông rút lui khỏi quan trường là một hành động dũng cảm, cao đẹp, như chính ông nói trong một bài thơ, đó là hành động dũng thoái (quyết tâm rút lui). Nhưng không thể làm người ẩn sĩ được. Người câu cá tưởng như đang tận hưởng sự thanh thản trong không gian ẩn dật lánh đời thì bỗng không gian ấy bị phá vỡ. Tiếng cá quẫy động dưới cánh bèo đã phá tan sự tĩnh lặng như đánh thức nhà thơ khỏi tâm trạng ẩn dật lánh đời đó. Trách nhiệm với đất nước, thời thế đã thay đổi, không thể ẩn dật như các nhà nhà thơ xưa được nữa.

   Nhìn chung, bài thơ diễn đạt tâm trạng ưu thời mẫn thế của Nguyễn Khuyến trước tình cảnh đất nước bị kẻ thù xâm lược và thế hệ nhà thơ như các ông không tìm được cách gì đó hiệu quá để cứu nước. Bài thơ cũng nói lên tình yêu quê hương đất nước của tác giả.


  Total: 1

Cùng Chuyên Mục
Soạn bài Lẽ ghét thương - hay 73
Soạn bài Tự tình II - Ngắn gọn nhất 81
Thân bài phân tích tâm trạng Nguyễn Khuyến qua Thu điếu 71
Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu. 62
Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu (Thu Điếu) của Nguyễn Khuyến. 69
Phân tích khổ thơ thứ hai trong bài Tràng giang của Huy Cận. 82
Phân tích những cách tân nghệ thuật của Xuân Diệu qua một số bài thơ, câu thơ của ông. 68
Soạn bài Chiều tối - hay 68
Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích 75
Trí tường tượng phóng túng và tấm lòng ưu ái của Tản Đà qua bài thơ Hầu Trời 77
Bài Ngẫu Nhiên
Bài 13 trang 25 SGK Đại số 10 - hay 67
Phân tích Vội vàng để thấy quan niệm sống của Xuân Diệu 90
[Khoa Học - Kỹ Thuật] 10 Vạn Câu Hỏi Vì Sao – Khoa Học Môi Trường 81
[Triết Học] Quyền Lực Của Không Quyền Lực 69
[Y Học - Sức Khỏe] Món Ăn Cho Người Mắc Bệnh Tiểu Đường 75
Cha mẹ luôn là người lo lắng cho con cái nhất. Các bạn có tin không? 94
Câu hỏi 5 trang 6 SGK Đại số 10 - hay 69
[Kinh Tế - Quản Lý] Khởi Nghiệp Với 100$ 93
[Khoa Học - Kỹ Thuật] Đại Sử: Từ Vụ Nổ Lớn Đến Hiện Tại 87
[Lịch Sử - Chính Trị] Đường, Tống Bát Đại Gia 92
Filter by author
Download Topic

In forum

New at the top
Home | Sitemap | FAQ | RSS
0 / 27

Chia Sẻ Đam Mê