Hi, Guest!
Home
Login
Search
89 view   

Cảm tưởng của anh (chị) về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

[#1]
tieumi tieumi [FMod] offline
Kẻ Cô Đơn

Tỏ lòng là bài thơ nói về chí làm trai theo quan niệm Nho giáo xưa. Bài thơ đã xây dựng nên một hình tượng đẹp về người anh hùng thời loạn: một tráng sĩ hiên ngang tay cắp ngang ngọn giáo, đánh đông dẹp bắc để lập công danh. Bài thơ khiến ta nhớ đến bài ca dao:

Xem thêm:

Làm trai cho đáng nên trai  Phú Xuân đã trải, Đồng Nai đã từng

  Đó là tiêu chuẩn lí tưởng của người đàn ông trong bất cứ thời đại nào. Trong thời loạn, chí khí ấy lại càng cần thiết. Phạm Ngũ Lão đã hình tượng hoá quan niệm của Nho gia về đáng nam nhi. Đây là một quan niệm dúng đắn và cao đẹp. Là con người, dù là đàn ông hay đàn bà, dù là già hay trẻ đều phải có trách nhiệm với đất nước, với quê hương, với cộng đồng, huống chi là người tráng sĩ sinh ra trong thời loạn. Họ phải biết mang sức lực, tài trí của mình ra giúp dân, giúp nước, bảo vệ sự ổn định của xã hội. Với những bậc quân tử xưa, đền nợ nước, báo ơn vua là lí tưởng và mục đích sống của họ. Như Nguyễn Công Trứ từng nói:

Đã sinh ra ở trong trời đất    Phải có danh gì với núi sông

   Nếu họ không thực hiện được con đường công danh ấy, họ sẽ cảm thấy hổ thẹn với mọi người. Cả cuộc đời người quân tử chỉ có một lí tưởng duy nhất để theo đuổi đó là lập công danh. Con đường mà Nho giáo đã vạch sẵn cho tất cả các đấng nam nhi là “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Tư tưởng này đã trở thành một động lực thôi thúc các nhà Nho phát huy tài trí của mình ra giúp nước. Nhà Nho tiến bộ của thế kỉ XX – Phan Bội Châu- cũng đã từng thể hiện một cách hùng hồn và đầy nhiệt huyết cái chí khí ấy của người anh hùng thời loạn:

Làm trai phải lạ ở trên đời       Há để càn khôn tự chuyển rời             Trong khoảng trăm năm cần có tớ           Sau này muôn thủa há không ai?

   Tư tưởng ấy đã làm nên một hình tượng đẹp thể hiện khát vọng cứu nước trong văn học Việt Nam:

   Muốn vượt biển đông theo cánh gió Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi

   Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, đất nước ta đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc. Một đất nước nhỏ bé luôn đứng trước nguy cơ bị xâm lược nên ý thức giữ nước đã trở thành ý thức có tính chất bản năng của mỗi người dân. Vì thế mà hình tượng đẹp nhất về người anh hùng bao giờ cũng là người anh hùng thời loạn. Trong đó hình tượng người tráng sĩ trong Tỏ lòng là một hình tượng có vẻ đẹp lí tưởng, bởi thời kì lịch sử ấy, nhà Trần với ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông đã viết lên những trang sử vô cùng chói lọi trong thiên sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.. Sau người tráng sĩ ấy còn biết bao hình tượng đẹp nữa, trong đó không thể không kể đến những anh bộ đội cụ Hồ, những anh vệ quốc quân trong kháng chiến chống Pháp, những anh giải phóng quân – chàng Thạch Sanh của thế kỉ XX – trong kháng chiến chống Mĩ…

   Người anh hùng với lí tưởng cao đẹp đã từng đánh đông dẹp bắc, từng làm nên cái khí thế “nuốt sao Ngưu” dũng mãnh ấy, khi nhìn lại sự nghiệp của mình vẫn mang những niềm trăn trở day dứt:

Công danh nam tử còn vương nợ      Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu

   Đây là cái thẹn của một nhân cách cao đẹp. Như thế vẫn chưa thoả mộng công danh, người quân tử không có điểm dừng trong sự nghiệp công danh của mình. Phạm Ngũ Lão với Tỏ lòng đã thể hiện một nhân cách cao đẹp của người tướng lĩnh, con người suốt cuộc đời khao khát lập công, khao khát mang sức lực và tài trí của mình ra giúp nước. Bài thơ là niềm tự hào của mỗi chúng ta về truyền thống đạo đức, truyền thống yêu nước của cha ông ta.


  Total: 1

Cùng Chuyên Mục
Phân tích nhân vật An Dương Vương - hay 78
Đọc hiểu Chuyện chức phán sự đền Tản Viên 71
Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên - Ngắn gọn nhất 77
Soạn bài Lập kế hoạch cá nhân - hay 96
Soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh 88
Thuvết minh về một làng nghề truyền thống, một đặc sản, một nét văn hóa ẩm thực. 61
Soạn bài Ôn tập phần làm văn 10 - Ngắn gọn nhất 101
Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây 69
Soạn bài Nội dung và hình thức của văn bản văn học - Ngắn gọn nhất 79
Soạn bài Nhàn - hay 76
Bài Ngẫu Nhiên
Câu hỏi 3 trang 139 SGK Đại số 10 - hay 71
Soạn bài Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt - Ngắn gọn nhất 72
Những đổi mới trong cách nhìn hiện thực cuộc sống của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa - Ngữ Văn 12 - Bài 2 76
Share   Hướng dẫn mod auto hình ảnh không dùng bbcode cho johncms 213
[Khoa Học - Kỹ Thuật] Bí Ẩn Của Nhân Loại 80
[Kiến Trúc - Xây Dựng] Thiết Kế Cầu Treo Dây Võng 79
Soạn bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống - Ngắn gọn nhất 75
Thương một người còn vấn vương tình cũ 71
Vì sao hai chị em Liên thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về? Ý nghĩa của chi tiết đó? 54
Viết bài tập làm văn số 3 lớp 11 - hay 75
Filter by author
Download Topic

In forum

New at the top
Home | Sitemap | FAQ | RSS
0 / 21

Chia Sẻ Đam Mê