Hi, Guest!
Home
Login
Search
74 view   

Có nên cho con ngủ riêng sớm?

[#1]
tieumi tieumi [FMod] offline
Kẻ Cô Đơn

Có nên cho con ngủ riêng sớm?


Có nên cho con ngủ riêng sớm?

Mỗi lần thấy các mẹ bỉm sữa xung quanh khoe “4 tuần con đã ngủ xuyên đêm, 6 tuần con đã không ăn đêm nữa, chỉ cần đặt con xuống cho ti giả là con ngủ…..” mà lòng tôi lại chộn rộn?

Vì sao mình không làm được như thế chứ, vì sao mình không luyện ngủ cho con giỏi như các mẹ?

Thế là, tôi cũng ngùn ngụt quyết tâm phải luyện con ngủ riêng. Hành trình luyện con ngủ riêng không mất quá nhiều nước mắt và vật vã như tôi hình dung.

Trộm vía chỉ sau 3-4 ngày khóc khản cổ là con đã có thể tự ngủ ngon lành trong cũi và ngủ liền 6-8 tiếng không dậy ăn đêm. Ồ, hóa ra là cũng đơn giản nhỉ!

Nhưng chưa kịp hoan hỉ với niềm vui sướng ấy, tôi bắt đầu thấy mình hụt hẫng. Hụt hẫng khi xoay xở vắt sữa ra bình để canh lượng ăn của con trong khi có thể ôm con vào lòng để con ti mẹ, hụt hẫng khi mỗi lần nhìn con bé xíu quấn chặt trong khăn nằm chơ vơ trên cũi trong phòng; hụt hẫng khi thấy con bỗng giật thót mình giơ đôi tay nhỏ xíu lên trời huơ huơ mà mẹ phải bình tĩnh đứng nhìn để con tự xoay xở, thay vì nhẹ nhàng ngồi xuống vỗ về để con ngon lành ngủ tiếp…

Đó thực sự là những cảm giác vô cùng day dứt và khó diễn tả.

Rồi tình cờ tôi đọc được một bài viết của một bà mẹ trẻ cùng tấm ảnh chị đang nằm ngủ cùng con trong cũi, tôi cứ ám ảnh mãi những dòng chia sẻ này: “Tôi nhớ lại buổi hòa nhạc dành cho các giáo dân mà tôi cùng chồng tham dự.

Tại buổi hòa nhạc đó, một cha xứ đã chia sẻ những điều ông được chứng kiến trong một trại trẻ mồ côi ở Uganda. Cha xứ kể lại rằng, khi ông bước vào một căn phòng chăm sóc trẻ sơ sinh với hơn 100 chiếc cũi đặt những em bé, và ông đã bị sốc bởi sự yên ắng của căn phòng.

Cha sứ đã hỏi người quản lý rằng: “Tại sao một căn phòng toàn trẻ sơ sinh lại có thể yên lặng như vậy?”

Bà ấy đã nhìn vào mắt cha sứ và nói: “Sau khoảng 1 tuần những đứa trẻ được đưa đến đây, và khóc hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày, cuối cùng chúng đã dừng khóc khi chúng nhận ra rằng không có ai đến bên chúng để vỗ về.

Trái tim tôi tan vỡ, cảm giác như thành trăm nghìn mảnh bay khắp phòng hòa nhạc”, người mẹ trẻ nói.

Tôi bắt đầu sục sạo khắp các diễn đàn với câu hỏi “tại sao lại phải luyện con ngủ?” thì kết quả chủ yếu chốt lại ở ba điều “để con tự lập”, “để con không bám mẹ”, “để mẹ có thể ngủ và nghỉ ngơi”… toàn là những lý do thuyết phục cả.

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao nên cho con ngủ chung” thì vất vả hơn, nhưng những gì tôi đọc được thì không chỉ thuyết phục mà còn day dứt, nó khiến tôi ngay lập tức từ bỏ việc cố gắng luyện con ngủ riêng, nó khiến tôi hiểu ra rằng mình đang tự tước bỏ đi một đặc quyền thiêng liêng của một người mẹ, đó là quyền được ôm ấp và nâng niu những giấc ngủ của con.

Luyện con ngủ riêng thì liệu bạn có không mất ngủ? Tôi nghĩ là không. Mất ngủ là một điều không thể tránh khỏi khi bạn làm mẹ.

Đó là một phần của cuộc hành trình mà bạn dấn thân. Bạn biết đấy, mẹ mọi loài vật đều ôm ấp liếm láp đứa con bé bỏng của mình hàng đêm và chỉ có con người mới tìm cách tách con sớm mà thôi.

Luyện con ngủ riêng thì con sẽ tự lập? Thực tế là tự lập chẳng có tí liên quan nào đến ngủ chung hay ngủ riêng.

Điều đó, tôi cảm thấy thực sự thấm thía khi đọc được chia sẻ của một người mẹ như này: “Rồi mẹ phát hiện ra, việc gần gũi với con, cho con bú mẹ trực tiếp, tiếp da với con, ngủ chung với con,… đều chẳng thể làm hỏng việc con có thể tự lập được.

TỰ LẬP HAY KHÔNG LÀ DO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC, không phải do việc “rèn ăn, luyện ngủ”, cũng không phải việc tách con ra khỏi mẹ (một dạng “”huấn luyện”) dù rằng vẻ bề ngoài của nó có vẻ như vậy. Mà giáo dục (education) so với rèn luyện, huấn luyện (training) thì khác nhau xa lắm”.

Và bạn đã đọc bài thơ này chưa?

Mẹ ở đâu?

Chín tháng chờ gặp mẹ Chào đời mẹ ở đâu? Con chờ thật là lâu Vẫn chưa nghe tiếng mẹ? Sao quấn trong khăn thế? Sao không là mẹ ôm? Sao không là cái hôn? Là xoa lưng âu yếm? Ti nhựa không thích liếm Sao ai nhét vào mồm? Ti mẹ thơm thật thơm Giấu ở đâu thế nhỉ? Không lẽ con lắm ký Mẹ bế lâu mỏi tay? Sao cứ bỏ con đây Cũi này con không thích! Con không là con bê Sao sữa bò phải nuốt? Sao bằng sữa mẹ ruột Thơm ngon nhất cõi đời? Mẹ ở đâu, mẹ ơi? Da tiếp da ôm ấp Ai ngó dòm đừng chấp Họ ghen tị đấy mà! Con muốn mút hoài nhe Con không chơi ti nhựa Mút ti không vì sữa Mút ti để bình an. Lo sợ đều biến tan Chỉ cần nghe hơi thở Tháng ngày đầu bỡ ngỡ Chỉ mong mẹ bên mình. Máu mẹ kết nên hình Sữa mẹ nuôi thông minh Mẹ ở đây cạnh mình Con thôi không la khóc. “Ơ xem kìa thằng nhóc Bám mẹ tựa đuôi sam Thế mẹ hết đi làm Cái tội ôm với ấp!” Ôm sao là cái tội? Như quả xanh bám cành Cứ mong lìa cho nhanh Chưa đủ ngày chín rụng. Sách sữa kia nói đúng Mẹ là để nuôi con Phúc lộc được no tròn Mẹ ở đâu, mẹ hỡi… Thấy mẹ, con khóc với Nhưng họ cứ à ơi. Họ bảo mẹ nghỉ ngơi Ăn móng giò, nằm đợi. Thấy mẹ, con đòi tới Họ bảo bú tạm đi Sữa bột, với bình ti Càng la càng bị ép! Sữa bò chảy tràn mép Họ bảo nó đói kìa Họ bảo nín giỏi ghê Biết đâu con ức lắm! Kiến thức ai phải nắm Để làm đúng cho con? Sách vàng ai cần đọc Để ti mẹ mút giòn? Sách bảo luôn đủ sữa Vàng lỏng luôn sẳn rồi Có phải đợi? phải nhồi? Phải nặn ra đếm thử? Trời sinh ra cái chữ Là để học mọi điều Mạng mẽo bố lượn đều Sao sách hay không đọc? Để con giờ nằm khóc Lòng cứ hỏi “mẹ đâu?” Bao đứa trẻ như nhau Quấn trong khăn – tìm mẹ!

Có lẽ vì thế nên mỗi ngày, hàng triệu bà mẹ trên khắp thế giới vẫn chia sẻ những bức ảnh đầu bù tóc rối vì thức đêm ru con ngủ, cho con ăn; những phút yếu lòng trước tiếng khóc của đứa con nhỏ; những nỗi hoang mang cứ lặp đi lặp lại mà chẳng có câu trả lời….

Như là một cách để giữ lại những điều đặc biệt và hạnh phúc nhất của một người mẹ; như là một “tuyên bố” mạnh mẽ rằng: sau tất cả những điều kinh khủng này, tôi vẫn là một người mẹ hạnh phúc và những đứa trẻ vẫn luôn là những thiên thần đáng yêu nhất trên thế giới này.

Tôi quyết định đứng vào “hàng ngũ” của những bà mẹ ấy.

Đơn giản vì tôi hiểu rõ rằng, mọi em bé đều sẽ lớn lên, bằng tình yêu thương!!

  Total: 1

Cùng Chuyên Mục
Phụ nữ hãy sống để cho nước mắt đừng rơi vô ích 81
Đừng vì một người mà từ bỏ 96
Đàn ông được tạo ra là để thử thách phụ nữ và ngược lại 130
Người hiểu được con không làm con khóc 106
Im lặng là cách chia tay đau lòng nhất 74
Tuổi 26… Phải mạnh mẽ lên! Vậy thôi! 106
8 điều nói lên một người đàn ông tốt 77
Em xấu thế này, anh có chán em không? 89
Hãy lo bản thân thật tốt, rồi bạn sẽ gặp được đúng người, đúng thời điểm 92
Có một loại cảm xúc gần giống như yêu 74
Bài Ngẫu Nhiên
Bài 14 trang 25 SGK Đại số 10 - hay 71
[Y Học - Sức Khỏe] Yếu Quyết Thực Hành Nhĩ Châm 69
Đề số 9 - Đề kiểm tra học kì 1 - Ngữ văn 11 62
Soạn bài Tình yêu và thù hận - Ngắn gọn nhẩt 76
Giới thiệu tác giả Tố Hữu - Ngữ Văn 12 76
[Thư Viện Pháp Luật] Luật 101 - Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Pháp Luật Hoa Kỳ 83
Câu hỏi 4 trang 33 SGK Đại số 10 - hay 66
[Huyền bí - Giả tưởng] Bí mật tông đồ thứ mười ba 73
Đề số 14 - Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn 71
[Kinh Tế - Quản Lý] Thế giới phẳng 76
Filter by author
Download Topic

In forum

New at the top
Home | Sitemap | FAQ | RSS
0 / 21

Chia Sẻ Đam Mê