Hi, Guest!
Home
Login
Search
152 view   

Dù sao đi chăng nữa thì bạn cũng không thể làm vừa lòng người khác

[#1]
tieumi tieumi [FMod] offline
Kẻ Cô Đơn

Dù sao đi chăng nữa thì bạn cũng không thể làm vừa lòng người khác


Sống trên đời, nếu dành hết tâm trí mình để quan sát thái độ người khác, từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ, thử hỏi cuộc đời bạn có còn ý nghĩa gì? Khi ấy, phải chăng là bạn đang sống hộ người khác, phải chăng là muốn trao vận mệnh của mình cho kẻ khác?

Kỳ thực, mỗi cá nhân sinh ra đều có vận mệnh khác nhau, đều là những cá tính tự ngã khác nhau, có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm đẹp lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm chất của mình rồi sao?

Bởi vậy, người xưa nói: “Vạn sự bất cầu nhân” (ý nói những chuyện trên đời này đừng nên mong cầu vào người khác). Khi cố lấy lòng người khác, chẳng phải là bạn cũng đang muốn được họ chiếu cố đến mình đó sao? Thực tế đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn viển vông.

Cuộc đời và vận mệnh phải do chính mình nắm giữ và an bài. Sống tự tin, khẳng khái, hướng thiện, bao dung, rồi bạn sẽ có được tất cả những gì đáng có, rồi bạn sẽ chẳng phải nhờ vả, cậy cục, núp bóng ai. Đạo lý chỉ đơn giản như vậy.

Cố gắng lấy lòng người khác còn có một nguyên nhân nữa: Sợ bị tẩy chay, thù ghét nên cố làm bạn với tất cả. Công bằng mà nói, bạn không thể mong ở đời không có kẻ thù ghét mình, gây khó dễ cho mình. Cha mẹ, bạn bè, người thân có thể yêu thương bạn vô tư, chẳng toan tính. Nhưng đồng nghiệp, đối thủ đôi khi vẫn có thể căm hận bạn dù bạn chẳng làm gì sai.

Cuộc sống muôn vẻ, muôn màu là vậy. Có người ưu ái bạn thì cũng có kẻ gièm pha bạn. Có người tôn trọng bạn lại cũng có kẻ coi bạn bằng nửa con mắt mà thôi. Bởi thế, dẫu cố gắng đến đâu, nhọc lòng thế nào bạn cũng chẳng thể làm vừa lòng tất cả, chẳng thể đảm bảo rằng mình không còn bị ai thù ghét.

Nếu có ai đó thù ghét, cay độc, mỉa mai, chế giễu mình, bạn hãy luôn nhớ rằng: Trong miệng người khác, bạn không phải là con người bằng xương bằng thịt. Đã là như vậy, tại sao bạn còn phải thấy thống khổ, còn phải thấy mất mặt vì những lời đàm tiếu xung quanh? “Cây ngay không sợ chết đứng“, người quân tử thường để ngoài tai lời ong, tiếng ve của kẻ tiểu nhân.

Chỉ cần giữ được phong thái cao, mọi sự tình bên ngoài đều không thể làm bạn khó xử. Cổ nhân nói ấy là cái: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” (nghĩa là lấy cái bất biến của tâm mình mà ứng xử với sự biến hoá của cuộc đời).

Vả chăng, nếu nghĩ thật sâu, có thể nhận ra rằng, bạn là tốt hay xấu hoàn toàn không thể dựa vào một lời nói bâng quơ của ai đó. Người ta nói bạn xấu, chắc gì bạn đã xấu. Còn khi họ khen bạn thật tốt, ai có thể khẳng định bạn hoàn mỹ đến thế đây?

Cặp mắt thịt của con người chỉ nhìn thấy thân thể bề ngoài, đôi khi đánh giá tốt xấu, đúng sai cũng chỉ là “trông mặt mà bắt hình dong”. Chẳng ai có thể nhìn thấu nội tâm và vẻ đẹp thẳm sâu bên trong của bạn. Có phải như vậy không?
Cuối cùng, bạn hãy luôn ghi nhớ
Đại bàng không cần tiếng vỗ tay khuấy động cũng tự mình bay bổng vút tận trời cao. Loài hoa hoang dại trong núi sâu không cần có người thưởng thức cũng đua nhau nở.

Làm người không cầu rằng ai cũng thích mình, chỉ cần bạn luôn chất phác, bao dung, lương thiện. Làm việc không cần phải giải thích để tất cả hiểu, chỉ cần bạn tận tâm nỗ lực là đủ rồi!

Trang Chu – Dear.vn

  Total: 1

Cùng Chuyên Mục
Có lúc lặng buồn cho những cơn gió thoảng qua 76
Đừng tha thứ cho kẻ đã coi rẻ tình yêu của mình 59
Không phải tự nhiên mà phụ nữ đầu bù tóc rối hay càu nhàu… 85
Những cặp đôi yêu nhau nên đọc bài viết này 74
Mạnh mẽ lên cô gái! Thà đau một lần còn hơn khổ cả đời 78
Làm thế nào để thoát “ế”? 79
Chẳng ai muốn chịu đựng một mình nhiều đến thế 84
Đàn bà có mấy ai hài lòng với cuộc hôn nhân của mình? 66
Cuộc đời phải có trải qua mất mát mới thấu hiểu hai tiếng an yên 77
Con gái nhất định phải đọc và suy ngẫm bài viết này 89
Bài Ngẫu Nhiên
[Truyện Ngắn - Ngôn Tình] Đam Mê 66
[Tuổi Học Trò] Cuộc Phiêu Lưu Kỳ Diệu Của Nils 66
Mệt quá… hãy cứ khóc đi cho thỏa lòng cô gái ạ! 76
[Truyện Ngắn - Ngôn Tình] Thính Tuyết Lâu Hệ Liệt 77
[Y Học - Sức Khỏe] Bác sĩ giải đáp về chuyện ấy 59
[Truyện Ngắn - Ngôn Tình] Truyện ngắn hay Tuổi Trẻ Cuối Tuần 2006 - 2007 66
Phân tích bài thơ Tràng Giang - hay 60
Lẽ ghét thương là lời tâm huyết của Nguyễn Đình Chiểu về nỗi ghét tình thương. 72
[Văn Hóa - Tôn Giáo] Nếp Cũ - Làng Xóm Việt Nam 65
Bài 13 trang 25 SGK Đại số 10 - hay 61
Filter by author
Download Topic

In forum

New at the top
Home | Sitemap | FAQ | RSS
0 / 11

Chia Sẻ Đam Mê