Hi, Guest!
Home
Login
Search
85 view   

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận - Ngắn gọn nhất

[#1]
tieumi tieumi [FMod] offline
Kẻ Cô Đơn

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 2 bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận. Câu 1. Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.

Xem thêm:

Viết 1 - 2 đoạn văn ngắn về từng luận điểm:

1. Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.

   Phải nói rằng, đến một trình độ phát triển nhất định, loài người mới sản xuất ra sản phẩm đặc biệt: đó là sách. Trước khi có chữ viết, con người có thể đã có những sáng tác truyền miệng, nhưng nền văn minh nhân loại chỉ bùng phát từ khi có chữ viết, nhất là từ khi chữ viết được sử dụng để ghi chép lại tất cả những giá trị văn minh. Những giá trị đó là những kinh nghiệm lao động sản xuất, kinh nghiệm ứng xử xã hội, kinh nghiệm chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Đó là những sáng tạo khác về mặt văn hóa, văn học, phong tục, tín ngưỡng, ... Và về sau, đó là những phát kiến khoa học- kĩ thuật. Sách giúp cho người đời sau học tập, kế thừa được người đi trước, giúp cho người nước này biết được thành tim của người nước khác để học hỏi, để cùng nhau tiến bộ. Sách chứa đựng nền văn minh, là sản phẩm của nền văn minh.

2. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian

   Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không hề giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên những phiến đất sét, những chữ cái từ lâu đã trở nên lạ lùng trên các tấm da cừu, những con chữ tượng hình trên các thẻ tre ... cho đến hôm nay, những cuốn sách được in hàng loạt bằng máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một làng hẻo lánh châu Á cũng có thể đọc được cuốn sách của một người viết từ một đất nước xa xôi ở châu Mĩ. Thật có thể nói không ngoa rằng: có sách, các thế kỉ và các dân tộc xích lại gần nhau.

3. Sách đã mở ra trước mắt ta một chân trời mới! Thật vậy, khi đọc những cuốn sách khoa học thì ta mới biết được ngoài trái đất thân yêu của chúng ta là một vũ trụ bao la rộng lớn. Những công nghệ khoa học hiện đại ở các nước tiên tiến cũng đều được viết vào sách, không chỉ có sách khoa học mà còn rất nhiều thể loại sách nữa như: sách văn học, sách xã hội, sách kinh tế, sách lịch sử... Chúng giúp ta trả lời các câu hỏi: Đỉnh núi nào cao nhất trên thế giới? Tại sao người Ai Cập biết ướp xác? Có phải từ mặt trăng ta có thể nhìn thấy Vạn lý trường thành hay không? Hay như trái đất có hình gì? Tại sao bóng đèn lại phát sáng?... Sách xã hội giúp ta hiểu biết được phong tục tập quán, dân số và rất nhiều điều kì lạ của một đất nước rất nhỏ bé hay cả một châu lục nào đó. Còn sách văn học thì làm chúng ta tìm lại chính mình, biết được những suy nghĩ riêng của mình. Qua những trang sách văn học, ta cảm nhận được một thứ tình cảm đẹp trong sáng và cả những nỗi khổ, hạnh phúc của những con người trong những hoàn cảnh khác nhau. Sách văn học luôn luôn biến đổi một cách kỳ ảo, dẫn con người từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, giúp con người hiểu thêm về nhau, về hoàn cảnh, tập tục của nhau. Họ cùng chia sẻ những tình cảm vui buồn. Con người tìm được sự đồng cầm sâu sắc trong mỗi trang sách, quan trọng hơn nữa họ có thế tìm thấy chính mình ẩn đâu đây trong những áng văn thơ bất tán. Con người chợt thấy mình lãng mạn hơn, hay hiện thực hơn.


  Total: 1

Cùng Chuyên Mục
Soạn bài Ôn tập phần tiếng Việt 10 - Ngắn gọn nhất 72
Soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận - Ngắn gọn nhất 73
Đề số 10 - Đề kiểm tra học kì 1 - Ngữ văn 10 70
Soạn bài Trình bày một vấn đề - Ngắn gọn nhất 82
Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây. 71
Đề bài: Thuyết minh về Dân ca quan họ Bắc Ninh 85
Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên - Ngắn gọn nhất 77
Viết bài viết số 1 - Cảm nghĩ về một hiện tượng đời sống hoặc một tác phẩm văn học trang 26 SGK Ngữ văn 10 87
Soạn bài Tóm tắt văn tự sự - Ngắn gọn nhất 87
Đọc hiểu đoạn trích Nỗi thương mình 90
Bài Ngẫu Nhiên
[Nông - Lâm - Ngư] Kỹ Thuật Làm Giá Đỗ 82
[Truyện Ngắn - Ngôn Tình] Nghe nói anh yêu em 72
Nghị luận xã hội vế biến đổi khí hậu - Ngữ Văn 12 66
[Huyền bí - Giả tưởng] Bàn Tay Kỳ Dị 68
[Tiểu Thuyết Nước Ngoài] Người Thứ Mười 74
[Tâm Lý - Kỹ Năng Sống] Nghệ Thuật Hiểu Thấu Tâm Lý Người Khác 66
Phân tích nhân vật bà cụ Tứ (Vợ nhặt – Kim Lân) và nhân vật người đàn bà hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu) để thấy được tình mẫu 357
Soạn bài Đọc thêm: Đô-xtôi-ép-xki (trích) - Ngắn gọn nhất 70
[Kinh Tế - Quản Lý] 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải 61
[Tiểu Thuyết Nước Ngoài] Khi Người Con Gái Lên Núi 77
Filter by author
Download Topic

In forum

New at the top
Home | Sitemap | FAQ | RSS
0 / 21

Chia Sẻ Đam Mê