Hi, Guest!
Home
Login
Search
54 view   

[Văn Học Việt Nam] Tuyển Tập Nguyễn Hiến Lê - Tập 4 : Văn Học

[#1]
tieumi tieumi [FMod] offline
Kẻ Cô Đơn

Nguyễn Hiến Lê là một học giả, một nhà văn lớn của Việt Nam. Ông là tác giả của hơn 100 công trình văn học, văn hóa, văn chương Việt Nam, Anh, Pháp, Trung Quốc. Tác phẩm của ông là những đóng góp lớn cho văn hóa sử Việt Nam hiện đại.
Bộ sách Tuyển tập Nguyễn Hiến Lê do Nguyễn Q. Thắng sưu tầm, tuyển chọn và giới thiệu.
Bộ sách Tuyển tập Nguyễn Hiến Lê gồm có 4 cuốn: Triết học, Sử học, Ngữ học, Văn học
Tuyển Tập Nguyễn Hiến Lê - Tập IV: Văn Học
Cái đẹp bao trùm cả cái Chân và cái Thiện; mà mục đích của đời người là tìm tòi thực hiện rồi hưởng cái Đẹp. Chúng ta càng văn minh bao nhiêu thì càng bỏ nhiều thì giờ để theo đuổi mục đích đó bấy nhiêu. Ngay từ hồi tiền sử, cả ức vạn năm về trước, tổ tiên ta mỗi khi được rảnh rang, khỏi phải lo cái ăn cái mặt, đã tỉ mỉ đục trên đá hình vạn vật ở chung quanh, nét đục rất tinh xảo, rồi họ lại biết tạo ra những xa xỉ phẩm, chê trái cây trong rừng là không ngon...
Nghệ thuật có mục đích ghi và thực hiện được cái đẹp trong vũ trụ; mà trong các nghệ thuật, văn chương và âm nhạc phổ cập hơn hết, cảm người ta sâu hơn hết, riêng văn chương lại có công dụng giảng giải, truyền bá các nghệ thuật khác, nên từ khi nhân loại có chữ viết thì bất kỳ ở thời nào và xứ nào, nó cũng được coi trọng hơn mọi môn khác và đựơc dạy nhiều nhất trong các trường học.
Ngày xưa, ở phương Tây cũng như ở phương Đông chúng ta, nói đến học tức là học văn, vì triết lý hay sử ký cũng điều là văn. Ngày nay, khoa học tuy đã chiếm một địa vị lớn trong chương trình giáo khoa, song vẫn không áp đảo nổi văn chương. Muốn luyện thuật viết, phải lĩnh hội được cái Đẹp trong văn và một khi lĩnh hội được rồi thì trí óc ta mở mang hơn, tình cảm ta tế nhị hơn, tâm hồn ta cao cả hơn; tóm lại con người của ta phong phú hơn. Chẳng những vậy, thuật viết còn làm tăng khả năng giúp đồng bào của ta lên. Xét về phẩm thì chúng ta tự hào đã có những trước tác phẩm đáng liệt vào hạng bất hủ của nhân loại, nhưng xét về lượng, nhất là về phương diện phong phú, ta phải nhận văn học của mình còn kém văn học Hoa, Pháp, Anh: Chẳng hạn loại anh hùng ca, loại kịch mới phôi thai hồi gần đây, mà văn xuôi Việt, mặc dầu đã tiến rất mau, mới chỉ là đương bước vào giai đoạn trưởng thành vì như trong cuốn Luyện văn II đã nói, nó mới được thông dụng không đầy một thế kỷ nay. Sách được trích dẫn nhiều văn thơ ngoại quốc, âu cũng là một cách học hỏi thêm để bồi bổ cho văn học Việt Nam.

[Văn Học Việt Nam] Tuyển Tập Nguyễn Hiến Lê - Tập 4 : Văn Học

PDF

  Total: 1

Cùng Chuyên Mục
[Kinh Tế - Quản Lý] Đàn Ông Giấu Phụ Nữ Điều Gì Trong Kinh Doanh 55
[Tử Vi - Phong Thủy] Tạo Lập Vũ Trụ Và Sinh Hóa Muôn Loài Vạn Vật 42
[Tâm Lý - Kỹ Năng Sống] Người giàu có nhất thành Babylon 50
[Tâm Lý - Kỹ Năng Sống] Ý Chí Sắt Đá 43
[Tâm Lý - Kỹ Năng Sống] Suy nghĩ và làm giàu 45
[Tử Vi - Phong Thủy] Tử Vi 12 Con Giáp 52
[Kiếm Hiệp] Thế Giới Hoàn Mỹ 50
[Truyện Ngắn - Ngôn Tình] Tuyển Tập Truyện Ngắn Ernest Hemingway 52
[Lịch Sử - Chính Trị] Madam Nhu Trần Lệ Xuân - Quyền Lực Bà Rồng 56
[Tài Liệu Học Tập] Giáo Trình Xác Suất Thống Kê 51
Bài Ngẫu Nhiên
Soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự 38
Đề số 10 - Đề kiểm tra học kì 1 - Ngữ văn 11 46
[Văn Hóa - Tôn Giáo] Đạo Mẫu Việt Nam - Tập 2 57
[Thể Thao - Nghệ Thuật] Mỹ Thuật Vẽ Chân Dung 59
[Trinh Thám - Hình Sự] Sáng, Trưa Và Đêm 58
[Hồi Ký - Tuỳ Bút] Xứ đàng trong năm 1621 61
Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi - Ngữ Văn 12 - Bài 3 44
[Kinh Dị - Ma Quái] Yểu Mệnh 67
[Truyện Ngắn - Ngôn Tình] Tối Nay Có Việc Không Về Nhà 39
[Truyện Ngắn - Ngôn Tình] Bốn tháng yêu chưa đủ 48
Filter by author
Download Topic

In forum

New at the top
Home | Sitemap | FAQ | RSS
0 / 19

Chia Sẻ Đam Mê